Nguyên nhân và cách phòng chống đuối nước ở trẻ nhỏ

admin Kiến thức

Bơi lội được coi là một môn thể thao khá thú vị. Chúng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, không chỉ đối với người lớn mà môn thể thao này còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, môn thể thao bơi lội này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đặc biệt là tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ. 

Nguyên nhân

Tai nạn đuối nước thường xảy ra do những nguyên nhân như việc nhận thức ở trẻ em về tai nạn đuối nước còn thấp. Bên cạnh đó là sự chủ quan, thiếu sự giám sát của người lớn. Trẻ em còn thiếu kỹ năng về bơi lội và xử lý tình huống, sống ở nơi có môi trường không an toàn và phương tiện vận tải đường thuỷ không đảm bảo các tiêu chuẩn yêu cầu.

Nhận thức về tai nạn đuối nước ở trẻ còn thấp

Mặc dù đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên những vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em và vị thành niên từ 1-19 tuổi. Tuy nhiên, nhận thức và trách nhiệm của người dân về vấn đề này vẫn còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, việc tuyên truyền và cách khắc phục vấn đề này vẫn chưa được giải quyết một cách toàn diện. 

Thiếu sự quản lý và giám sát của người lớn hoặc người có chuyên môn

Đây cũng được coi là một trong những yếu tố chính dẫn đến những vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra ở trẻ em. Đặc biệt là trẻ em sống ở môi trường hay phải tiếp xúc với ao hồ, sông suối mà thiếu sự giám sát của người lớn. Trẻ em thích khám phá và hiếu động, vì thế chỉ cần thiếu sự giám sát của người lớn trong thời gian rất ngắn 1-2 phút cũng có thể xảy ra những tai nạn không mong muốn ở trẻ và đặc biệt là đuối nước.

Thiếu kỹ năng bơi lội

Qua các cuộc khảo sát và điều tra, nước ta ghi nhận phần lớn trẻ em tai nạn đuối nước là do không biết bơi. Trên thực tế, cũng có rất nhiều trẻ em Việt Nam không biết bơi. Hơn nữa, khi trẻ em sống tại các vùng có nhiều sông, ao hồ và thường xuyên phải tiếp xúc thì vấn đề này có thể nói đây là nguyên nhân cao gây tai nạn đuối nước ở trẻ. 

Phương tiện vận tải đường thủy thiếu đồ bảo hộ, không đảm bảo yêu cầu

Phương tiện giao thông đường thuỷ hiện nay là một trong những phương thức di chuyển quan trọng tại nước ta. Đặc biệt nhất là những khu vực, vùng miền có hệ thống đường thuỷ phong phú. Đa số, người dân thường sử dụng phương tiện giao thông đường thuỷ cho hoạt động hàng ngày như đi chợ, đi làm, đưa trẻ em đi học,… Đảm bảo an toàn khi di chuyển ở môi trường sông nước là một điều quan trọng. Tuy nhiên, thực trạng các phương tiện hiện nay vẫn không trang bị đầy đủ đồ cứu hộ, nên vẫn xảy ra tình trạng tai nạn đuối nước. 

Biện pháp phòng tránh

Tuyên truyền và hướng dẫn các bậc cha mẹ, người lớn quản lý trẻ về các nguyên nhân và hậu quả của đuối nước.  

Hướng dẫn cho trẻ các hoạt động sinh hoạt và vui chơi lành mạnh.  

Hướng dẫn cho trẻ em học bơi tại trường lớp có người quản lý.

Trang bị áo phao cứu hộ phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ em.

Trong mùa mưa lũ, mọi người nên có những biện pháp phòng tránh và cảnh báo nguy hiểm tại những chỗ nước sâu.     

Không được để trẻ tắm, bơi lội ở ao hồ một mình mà không có sự quản lý và giám sát của người lớn.

Tìm hiểu thêm tại: Xưởng may quần áo bảo hộ

Lời kết

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu hơn về tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ và cách phòng chống đuối nước hiệu quả để tránh xảy ra những tai nạn thương tâm. 

You May Also Like..

Sức hút mãnh liệt của mô hình pokemon

Hầu hết fan cứng phim hoạt hình Pokemon đều cảm thấy quen thuộc với mô hình pokemon. Bởi đây là […]

Tiêu chí để tạo nên ấn phẩm brochure ấn tượng với khách hàng

Brochure là ấn phẩm quảng cáo được sử dụng nhiều trong các chiến lược quảng cáo, ra mắt sản phẩm […]

Mẹo làm hết sưng ngứa cho trẻ khi bị muỗi đốt

Trẻ em là đối tượng dễ bị tấn công bởi muỗi, côn trùng. Nhà không được trang bị cửa lưới […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *