Nguyên nhân khiến trẻ bị sổ mũi lâu ngày không khỏi

Nguyên Nhân Khiến Trẻ Bị Sổ Mũi Lâu Ngày Không Khỏi.

admin Sức khỏe

Trẻ nhỏ thường gặp các vấn đề bệnh lý như cảm cúm thường ngày, ho, sổ mũi… tưởng trừng là những vấn đề và triệu chứng đơn giản nhưng nếu vấn đề không được giải quyết sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé, gây nhiều biến chứng. Trẻ bị sổ mũi lâu ngày khá đáng lo ngại, khiến phụ huynh băn khoăn. Áp dụng nhiều giải pháp nhưng vấn đề sổ mũi của con vẫn không được giải quyết. Đâu là nguyên nhân khiến điều trị sổ mũi cho bé mãi không khỏi.

Lý do điều trị sổ mũi lâu ngày ở trẻ không khỏi

Sổ mũi là phản ứng bình thường của cơ thể khi có các yếu tố ngoại lai xâm nhập vào cơ thể: vi rút, vi khuẩn, bụi bẩn, chất dị ứng… Các triệu chứng này thường gặp khi thời tiết thay đổi, nhiệt độ, bụi bẩn… khiến cơ thể bé không thể thích nghi hiệu quả, gây ốm, sốt và sổ mũi.

  • Tình trạng phổ biến hiện nay là khi con gặp vấn đề sổ mũi, ốm sốt, nhiều phụ huynh thường lựa chọn ngay thuốc kháng sinh cho con để điều trị. Đây là giải pháp tức thời mang lại hiệu quả. Nhưng lạm dụng sử dụng thuốc lâu dài khiến cơ thể trẻ bị nhờn thuốc, phản tác dụng khiến hệ miễn dịch suy giảm, khả năng chống chịu lại các tác động môi trường kém. Lý do khiến việc điều trị sổ mũi lâu dài ở con mãi không khỏi.
  • Do thể trạng bé quá yếu, cơ thể suy nhược, còi xương, suy dinh dưỡng… sức đề kháng của bé yếu, phục hồi cơ thể kém dẫn đến việc điều trị khó khăn. Thời gian điều trị lâu khiến sổ mũi biến chứng thành nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ: viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản…
  • Thời tiết thay đổi thất thường, biến đổi liên tục khiến cơ thể trẻ không kịp thích nghi. Việc sinh hoạt không khoa học, không bảo vệ ấm cơ thể khiến điều trị không hiệu quả.

Nguyên tắc cần biết khi điều trị sổ mũi cho con

Điều trị sổ mũi cho con cần nghiêm túc điều trị ngay từ đầu với phương pháp đúng để tránh các biến chứng cho cơ thể bé. Những sai lầm trong quá trình điều trị sẽ cản trở sự phục hồi của bé. Bởi vậy, phụ huynh cần tuân thủ các nguyên tắc  thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ  điều trị sổ mũi cho con dưới đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất:

  • Tuyệt đối không lạm dụng thuốc kháng sinh, đặc biệt với trẻ nhỏ. Bởi nhờn thuốc là lý do phổ biến hiện nay khiến mọi liệu pháp đều không hiệu quả.
  • Áp dụng các phương pháp tự nhiên giúp trẻ đánh tan đờm ở mũi, cổ họng, trước khi sử dụng tới thuốc. Tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong việc điều trị.
  • Trẻ em bị sổ mũi cần được đảm bảo giữ ấm cho cổ, cơ thể, tránh khí lạnh, nghịch nước, ngấm nước mưa… nhưng vẫn cần đảm bảo cho trẻ vận động để tăng cường thể chất.
  • Phòng bệnh hơn chữa bệnh là điều mà phụ huynh cần biết khi chăm sóc con. Xây dựng chế độ và khẩu phần ăn khoa học, tăng sức đề kháng: nguyên tố vi lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể… giúp xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh. Cho con vận động ngoài trời, không hạn chế con tiếp xúc với môi trường ngoài để con làm quen với sự biến đổi của môi trường. Ngủ đủ giấc, sinh hoạt điều độ để tăng sức đề kháng đồng thời phục hồi sau ốm dậy hiệu quả.

Trẻ bị sổ mũi là những vấn đề thường gặp, nhưng nếu lâu ngày không khỏi thì phụ huynh cần xem xét đến các giải pháp điều trị đang áp dụng. Phần lớn phụ huynh sẽ tự điều trị tại nhà cho con, nhưng khi vấn đề không khỏi thì cần có sự chỉ đạo của bác sĩ. Kết hợp sử dụng thuốc và chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học mới mang lại giá trị điều trị hiệu quả cho bé.

 

You May Also Like..

Cần biết để phòng ngừa lây nhiễm virus HIV từ mẹ sang con

HIV là virus gây hội chứng suy giảm miễn dịch, khiến cơ thể người trở nên yếu đuối trước nhiều […]

Giảo Cổ Lam (1)

Giảo cổ lam: Cây thuốc quý dành cho sức khỏe người Việt

Giảo cổ lam từ lâu đã được biết đến như một loại thần dược có tác dụng rất tốt đối […]

13. Giun Kim Gây Ngứa Hậu Môn (2)

Giun kim gây ngứa hậu môn làm sao trị dứt điểm

Giun kim là một trong những ký sinh trùng nguy hiểm. Con đường lâu lan của chúng cũng đơn giản. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *