Các nguồn thực phẩm giàu protein cho người ăn chay

Các Nguồn Thực Phẩm Giàu Protein Cho Người ăn Chay.

admin Sức khỏe

Ăn chay với khẩu phần ăn hoàn toàn từ thực vật là một xu hướng được nhiều người lựa chọn để cung cấp năng lượng. Trong khi cơ thể người cần 4 dưỡng chất thiết yếu: protein, carb, chất béo, vitamin và khoáng chất để hình thành tế bào, phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Việc ăn chay sẽ khiến cơ thể thiếu hụt một vài dưỡng chất cần thiết. Protein đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo tế bào, xây dựng mô cơ, tăng sức lực cho cơ thể. Ăn chay không đúng cách sẽ dẫn đến thiếu hụt protein, cụ thể là các acid amin thiết yếu. Nên lựa chọn các thực phẩm giàu protein cho người ăn chay và chế độ ăn như thế nào?

Lưu ý thiếu hụt acid amin thiết yếu cho người ăn chay

Protein là nguồn dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Cấu tạo protein là sự kết hợp của 20 loại acid amin cần thiết cho sự tổng hợp hóa sinh, chuyển hóa sinh học trong cơ thể con người. Protein thực vật là nguồn protein lành mạnh nhưng không đầy đủ. Với người ăn chay, sẽ thiếu hụt một số protein thiết yếu chỉ có trong protein động vật.

Cùng với đó, chất lượng protein trong thực vật luôn thấp hơn động vật. Khả năng hấp thụ protein động vật thấp hơn, hiệu suất hoạt động, cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng hạn chế hơn. Protein thực vật hạn chế cho sự phát triển cơ bắp, phục hồi cơ chậm hơn so với protein động vật. Tuy nhiên, sử dụng protein và dưỡng chất từ thực vật lại lành mạnh và an toàn hơn cho sức khỏe con người. Hàm lượng cholesterol trong thực vật thấp, ngăn ngừa nhiều tình trạng tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2…

Lựa chọn thực phẩm thông minh cho người ăn chay

Xây dựng chế độ ăn thông minh sẽ giúp người ăn chay không thiếu hụt dưỡng chất, đặc biệt là protein. Mặc dù protein thực vật không đầy đủ, nhưng bổ sung nhiều thực phẩm giàu protein từ thực vật, đa dạng khẩu phần ăn sẽ là giải pháp cho người ăn chay có đủ dưỡng chất cần thiết.

Các thực phẩm giàu protein cần lưu ý: các loại hạt (hạt chia, óc chó, hạt điều…), các loại đậu đặc biệt là đậu nành, đậu hà lan, rau bina, rau có màu xanh đậm… Bổ sung protein từ trứng, lòng trắng trứng hoặc sản phẩm từ sữa như phô mai.

Bổ sung protein từ thực phẩm chức năng cho người ăn chay, được tổng hợp từ thực vật. Nguồn dinh dưỡng khá hiệu quả phù hợp với những người luyện tập cường độ cao, lao động nặng cần nhiều protein để tăng cường cơ bắp, sức lực làm việc… Chú ý, chế độ dinh dưỡng thông minh, thực phẩm đa dạng kết hợp với thực phẩm chức năng.

Ăn chay là một chế độ ăn xanh, lành mạnh cho sự phát triển của cơ thể, bảo vệ môi trường. Với những người ăn chay, để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần xây dựng chế độ ăn thông minh, bổ sung protein cần thiết cho cơ thể để đảm bảo sức lực cho hoạt động sống hàng ngày, phát triển trí não hay thể lực. Thực phẩm chức năng amway sẽ là lựa chọn chất lượng, an toàn phù hợp cho người ăn chay. Cungmua123 cung cấp nhiều sản phẩm amway chính hãng, nơi khách hàng có thể tham khảo về sản phẩm và lựa chọn với mức giá ưu đãi.

 

 

 

You May Also Like..

Cần biết để phòng ngừa lây nhiễm virus HIV từ mẹ sang con

HIV là virus gây hội chứng suy giảm miễn dịch, khiến cơ thể người trở nên yếu đuối trước nhiều […]

Giảo Cổ Lam (1)

Giảo cổ lam: Cây thuốc quý dành cho sức khỏe người Việt

Giảo cổ lam từ lâu đã được biết đến như một loại thần dược có tác dụng rất tốt đối […]

13. Giun Kim Gây Ngứa Hậu Môn (2)

Giun kim gây ngứa hậu môn làm sao trị dứt điểm

Giun kim là một trong những ký sinh trùng nguy hiểm. Con đường lâu lan của chúng cũng đơn giản. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *