Vì sao người Việt thường đặt 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên?

admin Nội thất

Thờ cúng tổ tiên là một tập tục lâu đời của dân tộc Việt Nam. Đây được xem là tín ngưỡng cao đẹp, thể hiện lối sống “uống nước nhớ nguồn” và sự thành kính của con cháu đối với thế hệ đi trước. Tuy nhiên, có bao giờ bạn đặt câu hỏi rằng tại sao mỗi bàn thờ gia tiên trong từng gia đình đều có ba bát hương đồng? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Bát hương đồng là gì?

Tại Việt Nam, hầu như không có gia đình nào là không đặt bàn thờ gia tiên tại một không gian thờ cúng riêng. Bàn thờ là nơi để con cháu bài tỏ sự tưởng nhớ đến người thân đã mất, ông bà tổ tiên. Trong đó, bát hương được xem là một loại đồ thờ bằng đồng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên.

Tại sao lại là bát hương đồng mà không phải đồ gốm, sứ? Tại vì bát hương được đúc đồng thường sẽ có sự bền bỉ và đảm bảo tính thẩm mỹ theo thời gian. Vì thế, người Việt thường có xu hướng bài trí những vật dụng bằng đồng trên bàn thờ.

Người ta dùng bát hương để dâng hương cho ông bà tổ tiên, nhằm thể hiện lòng thành và gửi gắm những mong ước, cầu nguyện bình an, tài lộc trong cuộc sống. Đặc biệt, người ta thường ít khi xê dịch bát hương một cách tùy tiện, bởi vì đây được xem là một hành động cấm kỵ trong việc thờ cúng theo quan niệm dân gian.

Ý nghĩa của ba bát hương trên bàn thờ

Cái tâm thành kính cần được kết hợp với sự coi trọng việc thờ cúng thì mới thể hiện được sự quan tâm của gia chủ đối với ông bà tổ tiên. Vì thế, mỗi gia đình cần phải lưu ý trong việc bài trí bát hương theo những ý nghĩa tâm linh và phong thủy riêng. Thông thường người ta sẽ đặt ba bát hương lên bàn thờ, trong đó mỗi bát hương sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Bát hương to nhất thường được đặt ở giữa và dùng để thờ thần phật, bát hương thứ hai để thờ hai bà cô, ông mãnh và bát hương cuối cùng là bát hương thờ cúng gia tiên. 

Hầu hết mỗi gia đình đều thờ thổ công với mong muốn được phù trợ trong việc làm ăn, gặp nhiều may mắn và phát đạt. Bát hương thờ cúng tổ tiên chính là thờ những người đã khuất trong gia đình nhằm cầu mong được phù hộ may mắn, bình an. Còn việc thờ phật theo quan niệm chung sẽ giúp gia đình luôn thanh thản, hòa thuận và hóa giải tai ương thành điềm lành.

Nên đặt bát hương ở đâu?

Mỗi phong tục riêng của từng vùng miền sẽ khiến cho việc bài trí bát hương có sự khác nhau nhất định. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những quy tắc chung mà mỗi bàn thờ đều cần đảm bảo.

Bát hương được đặt ở giữa sẽ là bát hương thờ thần linh, thổ địa, thổ công, thành hoàng, bát bên phải là bát thờ gia tiên và bát hương bên trái sẽ dùng để thờ bà tổ cô, ông mãnh. Thường thì bát thờ thần linh sẽ to hơn hai bát hương còn lại.

Có nhiều gia đình vẫn thờ chung một bát hương, nhưng việc thờ ba bát hương vẫn được khuyến khích hơn. Bởi vì nếu chỉ thắp một bát hương đồng nghĩa với việc thần linh và gia tiên đều ngự một nơi trong không gian chật chội sẽ không tốt lắm.

Đó là ý nghĩa của ba bát hương trên bàn thờ mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu. Lời khuyên dành cho bạn là hãy bố trí 3 bát hương với bố cục hợp lý và chăm lo vấn đề hương khói một cách cẩn thận để bày tỏ tấm lòng cũng như được bề trên chứng giám ban phước lành trong cuộc sống, bạn nhé!

You May Also Like..

Cách Chọn Bàn Ghế Văn Phòng Giá Rẻ Nhưng Đảm Bảo Chất Lượng

Bàn ghế văn phòng giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng không khó nhưng các bạn đã biết chưa? […]

Cửa kính lùa có tốt không? ưu điểm của nó

Cửa kính lùa có thực sự tốt? Nên hay không nên sử dụng? Xem lời khuyên từ các chuyên gia […]

Kinh nghiệm chọn công ty cung cấp cửa nhà vệ sinh nhựa uy tín

Những năm gần đây, nhu cầu mua cửa nhà vệ sinh nhựa ở nước ta ngày càng tăng cao. Bởi […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *